VIỆT NAM THIẾT LẬP TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH TRONG BỐI CẢNH THỬ THÁCH

by | Oct 11, 2019

VIỆT NAM THIẾT LẬP TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH TRONG BỐI CẢNH THỬ THÁCH

Trong bối cảnh lo ngại gia tăng về khả năng vượt qua một số vấn đề bên ngoài đang thách thức toàn bộ khu vực và nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã đạt được kết quả kinh tế quý 3 khá ngoạn mục. Tăng trưởng GDP của quý 3 đạt mức cao nhất trong chín năm ở mức hơn 7,3% [1], ghi nhận mức tăng 6,98% trong 9 tháng đầu năm 2019. Vì quý 4 thường là quý hoạt động tốt nhất do xuất khẩu tăng cho Lễ Tạ ơn và kỳ Giáng sinh, có vẻ như chúng ta sẽ vượt qua tất cả các dự báo của các cơ quan đa quốc gia và Chính phủ với mức tăng trưởng hàng năm ít nhất là 7%.

Mặc dù về mặt tuyệt đối, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và các lĩnh vực khác thấp hơn một chút so với năm ngoái, tăng trưởng GDP nói chung có vẻ đạt mức tương tự như năm ngoái, hy vọng sẽ phản ánh sự cải thiện năng suất lao động. Ví dụ, tăng trưởng xuất khẩu được ghi nhận ở mức 8.2% và lượng khách du lịch thấp hơn 8,7% so với tốc độ tăng trưởng năm 2018. Tuy nhiên khi cân nhắc đến sự thiếu ổn định toàn cầu thì đây là một hiệu suất tuyệt vời khi so sánh với các nước láng giềng trong khu vực. Chỉ số quản lý mua hàng đã liên tục duy trì ở mức trên 51 trong 8 tháng đầu năm 2019, mức cao nhất trong khu vực và lạm phát đã được giữ tốt trong mục tiêu 4% của Chính phủ. Các yếu tố đáng chú ý khác là tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ và thu nhập được cải thiện.

Khối sản xuất là động lực chính cho sự tăng trưởng thêm 11,3%, tiếp theo là khối dịch vụ ở mức 7,1%.

Ngoài ra còn có một vài lý do cho sự lạc quan này, như được phản ánh qua xếp hạng của Việt Nam trong 12 tháng tới theo Báo cáo Kinh doanh Quốc tế của Grant Thornton [2]:

# Hạng 1 với tỷ lệ ròng 70% đối với dự kiến tăng vốn nhân lực

# Hạng 2 với tỷ lệ ròng 60% – đứng sau Ấn Độ (65%) đối với kỳ vọng tăng xuất khẩu

# Hạng 2 với tỷ lệ ròng 80% – sau Nigeria (89%) đối với kỳ vọng tăng lợi nhuận

# Hạng 3 với tỷ lệ ròng 76% – sau Nigeria (90%) và Indonesia (79%) đối với kỳ vọng tăng doanh thu

# Hạng 3 với tỷ lệ ròng 81% – sau Thụy Điển (87%) và Ấn Độ (86%) đối với kỳ vọng tăng lương cho nhân viên

# Hạng 3 với tỷ lệ ròng 67% – sau Nigeria (77%) và Nam Phi (70%) đối với kỳ vọng gia tăng trong nghiên cứu & phát triển (R&D)

Điều này cũng liên quan đến những lợi ích mà chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy từ CPTPP và cũng là những lợi ích mong đợi từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU một khi được EU phê chuẩn cùng với việc các đơn hàng sản xuất tiếp tục được đưa ra khỏi Trung Quốc và chuyển vào Việt Nam.

 

[1] Tổng cục Thống kê

[2] Grant Thornton Báo cáo kinh doanh quốc tế H1-2019

Kenneth Atkinson

NATIONAL CORPORATE SPONSORS

Platinum


Diamond


Gold


Silver


In-kind Silver


Preferred Airline


Share this on:
 
'
X