GÓC NHÌN DOANH NGHIỆP: HIỆU QUẢ KINH TẾ VÀ TÁC ĐỘNG CÓ THỂ CÓ CỦA CPTPP VÀ EVFTA

by | Jan 20, 2020

HIỆU QUẢ KINH TẾ VÀ TÁC ĐỘNG CÓ THỂ CÓ CỦA CPTPP VÀ EVFTA

Như chúng ta đã thấy trong những tháng gần đây Việt Nam đang chứng tỏ là quốc gia hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Năm 2019 là một năm nữa Việt Nam có mức tăng trưởng GDP >7%, cao hơn 0.2% so với dự báo; thương mại song phương lần đầu tiên vượt mức 500 tỷ USD; vốn đầu tư nước ngoài FDI đạt mức cao kỷ lục trong vòng 10 năm với vốn cam kết là 38 tỷ USD và vốn đã nộp vượt mức 20 tỷ USD. Hơn 65% vốn cam kết rơi vào lĩnh vực chế biến và sản xuất, lĩnh vực đóng góp tăng trưởng GDP trong tương lai.

Thành tích này của Việt Nam trong năm 2019 sẽ được củng cố thêm bởi các lợi ích thương mại và dịch vụ tích lũy theo Hiệp định CPTPP (đã có hiệu lực một phần) và EVFTA (hy vọng sẽ sớm được phê chuẩn).

Việc giảm thuế theo Hiệp định CPTPP dự kiến sẽ làm tăng 1.3% GDP khi Việt Nam tăng 4% sản lượng xuất khẩu sang các nước thành viên và giảm 3,8% lượng nhập khẩu. Những lĩnh vực chính dự kiến sẽ được hưởng lợi là giày dép, hàng may mặc, và đồ nội thất. Tương tự đối với Hiệp định EVFTA, việc loại bỏ 99% thuế quan sẽ giúp gia tăng 20% sản lượng xuất khẩu của Việt Nam sang EU so với con số hiện tại đang là 40 tỷ USD, và nhập khẩu dự kiến sẽ tăng 15% so với mức 13,8 tỷ USD hiện nay.

Tuy nhiên, cũng sẽ có những lợi ích đáng kể khác đến từ việc cải cách thể chế và chính sách cần có theo cả 2 Hiệp định, đặc biệt là trong lĩnh vực cạnh tranh, dịch vụ (bao gồm dịch vụ tài chính), hải quan, thương mại điện tử, môi trường, mua sắm chính phủ, tiêu chuẩn lao động, thâm nhập thị trường, vv.

Các yếu tố này cùng nhau có tác động tích cực lên việc thu hút lượng vốn FDI từ các quốc gia thành viên, thương mại song phương và mức tăng trưởng GDP cao như hiện nay.

Kenneth M Atkinson

 

NATIONAL CORPORATE SPONSORS

Platinum


Diamond


Gold


Silver


In-kind Silver


Preferred Airline


Share this on:
 
'
X